Pop art là gì và sự PHÁT TRIỂN thời trang pop art ĐƯƠNG ĐẠI | Mym.vn

Nghệ thuật đại chúng là gì và sự phát triển của thời trang nghệ thuật đại chúng đương đại

Pop art là một trong những xu hướng nghệ thuật được yêu thích nhất tại Việt Nam, đặc biệt là ở những người trẻ, sáng tạo và độc đáo. Nghệ thuật đại chúng có ảnh hưởng rất lớn đến ngành công nghiệp thời trang ngày nay. Vậy phong cách thời trang pop art là gì? Sự phát triển của phong cách thời trang nghệ thuật đại chúng đương đại. Cùng Gumac tìm hiểu thêm về phong cách pop art qua bài viết dưới đây nhé!


Nghệ thuật đại chúng là gì?

Phong cách thời trang pop art là gì?

Pop art là từ viết tắt của Popular Art, dịch theo tiếng Việt là nghệ thuật đại chúng. Phong cách thời trang pop art được lấy cảm hứng từ những thiết kế nghệ thuật đại chúng. Nghệ thuật đại chúng là một phong trào nghệ thuật rộng lớn và phổ biến, phần lớn đã xuất hiện từ thời đại của ngành công nghiệp sản xuất.

Nghệ sĩ nhạc pop không phải lúc nào cũng là họa sĩ. Không có nghệ sĩ nào tạo ra các sản phẩm nghệ thuật đại chúng vì họ không vẽ gì cả.

Truyền hình nhà thiết kế thời trang pop art, quảng cáo, truyện tranh, tin tức, phim, tranh, v.v. Thu thập tài liệu từ các loại thông tin mới như thế này và kết hợp chúng thành một sản phẩm. Sản phẩm hoàn toàn mới. Hoặc các nhà thiết kế thời trang sẽ làm việc như những người thợ thủ công để tạo ra những bộ trang phục theo phong cách pop art thú vị.

Phong cách nghệ thuật đại chúng sử dụng hình ảnh của văn hóa đại chúng trong nghệ thuật, trái ngược với nghệ thuật cổ điển. Nghệ thuật đại chúng nhấn mạnh các yếu tố tầm thường hoặc sai lầm của bất kỳ nền văn hóa nào, thường sử dụng sự mỉa mai.

READ  Cách ăn mặc đẹp của học sinh nam như nam sinh hàn quốc | Mym.vn

Chúng ta thường thấy các nhà thiết kế thời trang đề cập đến thời đại của nghệ thuật hoặc lấy các yếu tố thiết kế từ nghệ thuật để tạo ra quần áo hoặc lấy các mẫu in và vẽ trực tiếp lên quần áo của họ.

Các quan hệ đối tác chuyên nghiệp cũng thường được tạo ra ngày nay, nơi các nhà thiết kế cộng tác trực tiếp với các nghệ sĩ trong bộ sưu tập của họ. Tuy nhiên, sự kết hợp tài năng sáng tạo này không phải lúc nào cũng bình thường. Thay vào đó, trong thời đại của nghệ thuật đại chúng, các nhà thiết kế thời trang và nghệ sĩ bắt đầu tương tác trong một vòng tròn và ảnh hưởng lẫn nhau để chia sẻ cùng một nền văn hóa.

Phong cách nghệ thuật đại chúng

Nguồn gốc của thể loại nghệ thuật đại chúng

Nghệ thuật đại chúng là một phong trào nghệ thuật nổi lên ở Vương quốc Anh và Hoa Kỳ từ giữa đến cuối năm 1950. Phong cách pop art ra đời như một gáo nước lạnh dội vào giới nghệ thuật. Theo trường phái cổ điển. Đột nhiên, bức vẽ lon súp của Campbell có giá trị như bức vẽ của Henry Mattis.

Kể từ khi nghệ thuật đại chúng xuất hiện vào những năm 50, nó đã song hành cùng ngành công nghiệp thời trang. Sự nổi dậy và phong trào biểu hiện tự phản ánh chống lại các giá trị cổ điển. Nghệ thuật đại chúng đồng hóa những trải nghiệm của thế giới, giới thiệu các khía cạnh của văn hóa đại chúng và đưa nghệ thuật đến gần hơn với thế hệ người Mỹ mới.

Nghệ thuật đại chúng lấy hình ảnh văn hóa đại chúng quen thuộc từ quảng cáo cho đến các đồ vật trần tục khác, gói nó trong các kết hợp màu sắc rực rỡ và táo bạo.

Thiết kế nghệ thuật đại chúng

Sự phát triển của phong cách thời trang nghệ thuật đại chúng

Andy Warhol là một trong những nghệ sĩ hàng đầu trong nghệ thuật đại chúng, cùng với các nhà thiết kế. Andy Warhol bắt đầu sự nghiệp nghệ thuật của mình với tư cách là họa sĩ cho các tạp chí thời trang trên thế giới.

READ  Top 8 trung tâm dạy nghề thiết kế thời trang nổi tiếng nhất Việt Nam | Mym.vn

Nghệ sĩ Andy Warhol đã gây ấn tượng đầu tiên trong xu hướng thời trang pop art bằng cách biến các tác phẩm nghệ thuật đồ họa của mình thành những chiếc váy giấy sành điệu. Vải giấy được sử dụng như quần áo dùng một lần, đây là tuyên bố cuối cùng của phong cách sống của người tiêu dùng. Với The Super Dress của Campbell, nó đã trở thành một trong những trang phục dễ nhận biết và phổ biến nhất vào thời đó.

Các nhà thiết kế thời trang bắt đầu sử dụng kết hợp các bản in của anh ấy trên quần áo của họ. Chưa kể, nhà thiết kế thời trang Gianni Versace đã sử dụng tác phẩm nghệ thuật đồ họa cho bộ sưu tập mùa xuân năm 1991 của cô. Yves Saint Laurent cũng tổ chức một buổi trình diễn với chủ đề “Pop Art – Cuộc cách mạng nghệ thuật công cộng”. Bộ sưu tập của anh ấy rất sinh động, dễ tiếp cận và đã thành công rực rỡ. Bộ sưu tập này chứng minh rằng thời trang vượt trội trong nghệ thuật đại chúng.

Thời trang cho nghệ thuật đại chúng đã phát triển kể từ đó. Theo xu hướng trở thành niềm yêu thích của mọi người, các nhà sản xuất cho ra đời những sản phẩm phù hợp hơn, giá cả phải chăng hơn cho đại đa số dân chúng.

Ngày nay, nhiều thập kỷ sau, vẫn chưa có dấu hiệu kết thúc của thời trang nghệ thuật đại chúng. Là thương hiệu hàng đầu Nike, Vans đã đưa các bản phác thảo của Roy Liechtenstein vào bộ sưu tập giày thể thao mới nhất của họ.
Phong cách nghệ thuật đại chúng

Đặc điểm của phong cách thời trang nghệ thuật đại chúng

4.1 Màu sắc

Đặc điểm nổi bật và dễ nhận biết nhất của phong cách thời trang bình dân là những thiết kế dựa trên những gam màu rực rỡ, tươi sáng và có phần sặc sỡ. Gam màu trong nghệ thuật đại chúng luôn dựa trên sự đối lập và mâu thuẫn. Chính sự tương phản hoàn toàn đã tạo nên không gian sống mới mẻ cho những tác phẩm mang phong cách nghệ thuật đại chúng.

READ  Nghề May Thời Trang Là Làm Gì? Top 5+ Điều Bạn Cần Lưu Ý | Mym.vn

Ngoài ra, phong cách thời trang pop art còn thể hiện tốt sự lặp lại và cộng hưởng của màu sắc, hay còn gọi là màu sắc dội lại trong thế giới nghệ thuật.

Các đặc điểm chính của phong cách thời trang nghệ thuật pop là:

  • Dễ dàng nhận biết, chịu ảnh hưởng của báo chí hoặc các phương tiện thông tin đại chúng.
  • Định dạng ảnh phẳng chia theo mảng.
  • Ngôn ngữ hình ảnh trẻ có sức biểu cảm mạnh mẽ.
  • Màu sắc chủ yếu là vàng, đỏ và xanh dương, với độ tương phản rất rực rỡ và mạnh mẽ.
  • Sáng bóng nhưng không có giá trị thực và thường xuyên qua các phim hoạt hình hài hước.
  • Phong cách nghệ thuật đại chúng được tạo ra trên nền nghệ thuật trừu tượng, sử dụng phép ẩn dụ hoặc châm biếm.
  • Thường được các nghệ sĩ tên tuổi giới thiệu, đưa tin trên các phương tiện thông tin đại chúng.
  • Phong cách nghệ thuật đại chúng giúp khơi gợi nguồn cảm hứng, thương mại hóa bản thân và được so sánh như đối tượng nghiên cứu của nghệ thuật đại chúng.
    Phong cách nghệ thuật đại chúng

4.2 Tính cách tạo nên tính đặc trưng cho thiết kế nét vẽ

Phong cách thời trang pop art có sự ngẫu hứng để tạo nên sự đặc biệt như thời trang bohemian. Những cải tiến cho phong cách thời trang pop art đến từ các họa tiết graffiti hoặc truyện tranh. Phong cách thời trang nghệ thuật đại chúng cũng bị ảnh hưởng bởi trào lưu truyện tranh và nghệ thuật ngầm.

Phong cách thời trang pop art sử dụng những hình ảnh từ cuộc sống, truyện tranh, phim ảnh, báo chí. Từ đó, tính sáng tạo và tư duy cá nhân cao, sở hữu tính cách hiệu quả. Phong cách thời trang pop art đang dần tạo dựng được chỗ đứng của mình trong làng nghệ thuật đương đại đầy lôi cuốn, độc đáo.

Ảnh hưởng của nghệ thuật đại chúng đến thời trang đương đại

Trong lĩnh vực thời trang, phong cách nghệ thuật đại chúng đã trở thành nguồn ý tưởng và cảm hứng bất tận. Nó mang đến cho các nhà thiết kế hiện đại những ý tưởng táo bạo cho công việc của họ và không bao giờ lỗi thời.

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud
Go to top