Spandex là gì? Khám phá đặc tính của vải sử dụng spandex | Mym.vn

Spandex là một loại sợi nhân tạo có độ đàn hồi tốt, được sử dụng rộng rãi trong ngành dệt may hiện nay. Vậy vải thun là gì? Các tính năng là gì? Cách ứng dụng trong cuộc sống. Hãy cùng ONOFF khám phá qua bài viết sau.

Vải thun là gì?

Spandex hay Lycra, elastane là một loại sợi nhân tạo được sản xuất để thay thế cao su. Vải thun có khả năng co giãn cực tốt, thực tế đã chứng minh sợi thun có thể co giãn tới 500% so với chiều dài ban đầu.

Loại vải này có thể lớn gấp 5-8 lần kích thước bình thường của nó và thường được sử dụng trong quần áo tiêu dùng cho cơ thể. Trong hầu hết các trường hợp, vải thun nguyên chất không được sử dụng trong quần áo và thay vào đó, một phần nhỏ của loại vải này được dệt thành các loại sợi tổng hợp, bán tổng hợp hoặc hữu cơ khác.

Sợi spandex được tạo ra bằng cách kết hợp polyglycol chuỗi dài với dioxyanat nhỏ và chứa ít nhất 85% polyurethane.

Ở Bắc Mỹ, người ta gọi loại vải này là spandex. Ở Châu Âu, tên gọi Vải Spandex khác với “Elastan”: bao gồm Elastan (Pháp), Elastan (Đức), Elastano (Tây Ban Nha), Elastam (Ý) và Elastan (Hà Lan). Elastane là tên thích hợp nhất về mặt hóa học cho loại vải này.

Đối với tên Lycra, thuật ngữ này là nhãn hiệu đã đăng ký của DuPont Corporation. Chỉ có loại vải spandex do DuPont sản xuất mới có thể được gọi là lycra, nhưng loại vải này tương tự về mặt hóa học với loại vải được gọi là spandex hoặc elastane và có các tính chất tương tự. Lycra thường được sử dụng ở Anh, Ireland, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Brazil, Argentina, Úc, New Zealand và Israel.

Giống như các polyme khác, spandex được tạo thành từ các chuỗi monome lặp lại được tổ chức với nhau bằng axit. Trong những ngày đầu phát triển của spandex, người ta đã công nhận rằng vật liệu này có khả năng chịu nhiệt cao, điều đó có nghĩa là các loại vải nhạy cảm với nhiệt nổi tiếng như nylon và polyester được cải thiện khi kết hợp với spandex.

Tính đàn hồi của elastane ngay lập tức khiến nó trở nên phổ biến trên toàn thế giới và sự phổ biến của loại vải này vẫn tiếp tục cho đến ngày nay. Nó có mặt trong rất nhiều loại quần áo mà hầu như khách hàng nào cũng có ít nhất một chiếc có chứa vải thun và sự phổ biến của loại vải này có lẽ sẽ không giảm trong tương lai gần. Thật không may, elastane có những tác động xấu đến môi trường đáng kể khi nó xâm nhập vào thị trường tiêu dùng.

READ  Top 5 bộ mặc nhà vải thun dáng lửng cực thời trang tại Cardina 2022 | Mym.vn

Lịch sử hình thành và phát triển

Sợi Spandex đã hồi sinh kể từ Thế chiến thứ hai. Lần này, các nhà khoa học đã đưa ra nhiều giải pháp khác nhau để thay thế cho chất liệu cao su ngày càng hiếm trên thế giới.

Trong thời kỳ chiến tranh, nhu cầu về cao su tăng cao nên hầu như tất cả các thiết bị xây dựng bắt buộc phải sử dụng loại vật liệu này. Vào thời điểm đó, giá cao su thường xuyên biến động, cung không đủ cầu. Đó là lý do tại sao các nhà nghiên cứu có động lực để tìm ra những vật liệu có thể giải quyết những vấn đề này.

1940

Ban đầu, mục tiêu của các nhà khoa học là phát triển các loại sợi dẻo bền trên cơ sở polyme tổng hợp. Năm 1940, chất đàn hồi polyurethane đầu tiên được sản xuất. Đây là những lựa chọn thay thế thích hợp cho cao su polyme.

Đồng thời, các nhà khoa học tại DuPont đã tạo ra polyme nylon đầu tiên. Những polyme nylon ban đầu này rất cứng, vì vậy các nhà khoa học đã phải làm việc chăm chỉ để làm cho chúng trở nên mềm dẻo. Cho đến khi các nhà khoa học phát hiện ra rằng sợi polyurethane khác có thể được tạo ra. Và từ đó, họ quyết định rằng vật liệu này có thể hữu ích để tạo ra nhiều sợi nylon hơn, co dãn hơn hoặc các loại vải nhẹ hơn.

Năm 1952

Từ đó, những sợi spandex đầu tiên được nhà khoa học Farbenfabricen Bayer hình thành và sản xuất thử nghiệm. Nhà khoa học đến từ Đức, ông đã giành được bằng sáng chế của Đức vào năm 1952 cho phát minh của mình.

Năm 1962

Năm 1962, nhà khoa học Du Pont đồng sáng lập Spandex Yarn với Công ty Cao su Hoa Kỳ. Ông đã sử dụng tên Lycra để gọi loại vải này, cũng như tên thương hiệu của nó. Cho đến nay, nó là một công ty có quy mô lớn và dẫn đầu toàn cầu về sản xuất sợi spandex. Và được ứng dụng rộng rãi trong ngành dệt may trên toàn thế giới.

Quy trình sản xuất

Quy trình sản xuất vải thun như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu bên dưới nhé.

Tìm hiểu quy trình sản xuất vải thun

Chuẩn bị polyme

Kéo sợi khô là phương pháp tạo ra 94,5% sợi spandex thành phẩm trên thế giới hiện nay. Bước đầu tiên của quá trình đó là tạo ra sợi prepolymer.

Glycol dễ dàng trộn lẫn dưới dạng monome phân ly theo tỷ lệ 1: 2 để tạo thành chế phẩm tiền polyme.

Chuẩn bị dung dịch kéo sợi

Sau khi chuẩn bị prepolymer, nhà sản xuất sẽ phản ứng với prepolymer mới tạo thành theo tỷ lệ 1: 1 với dyamine. Phản ứng này được gọi là phản ứng kéo dài dây chuyền. Phản ứng tạo thành sẽ là một dung dịch, sau đó sẽ được pha loãng với dung môi (DMAc) và tạo thành một dung dịch kéo sợi. Điều này sẽ giúp dung dịch dung môi loãng hơn và dễ xử lý hơn. Sau đó, nó có thể được tiêm vào một tế bào tạo sợi.

READ  Canifa đạt chứng nhận OEKO TEX 100 - vải an toàn cho sức khỏe | Mym.vn

Quay

Dung dịch kéo sợi thu được ở bước 2 được bơm vào máy quay hình trụ để tạo thành sợi spandex. Khi những sợi này đi qua máy kéo sợi, chúng được đốt nóng bằng khí nitơ, polyme lỏng là dung môi hóa học cho các phản ứng hóa học. Và sau đó các sợi rắn sẽ hình thành.

Tạo một sợi thun

Sau khi ra khỏi máy kéo sợi, các sợi đặc sẽ được kết hợp với nhau và tạo thành sợi thun thành phẩm với độ dày mong muốn. Mỗi sợi thun được tạo thành từ một số sợi nhỏ hơn, riêng lẻ.

Công nghệ sản xuất sợi spandex

Xử lý sợi

Sau khi thu được sợi spandex, magie stearat hoặc một loại polymer khác được sử dụng để ngăn ngừa sự dính của sợi. Tạo điều kiện thuận lợi cho việc gia công hàng dệt may. Cuối cùng, các sợi chỉ đi qua con lăn đến ống chỉ và được dệt vào vải.

Vải được cắt thành các cuộn chỉ

Kiểm tra chất lượng

Khi các sợi thun hoàn thành và được đưa đến ống chỉ. Họ sẽ trải qua các công đoạn cuối cùng là kiểm tra chất lượng của sợi. Kiểm tra khả năng co giãn ở kích thước tiêu chuẩn. Nếu không phù hợp sẽ bị loại, chỉ những loại sợi đạt tiêu chuẩn quy định mới được sử dụng.

Một số spandex được sản xuất ở đâu?

Vải thun được sản xuất bởi nhiều tập đoàn quốc tế khác nhau. Một số tập đoàn này, ví dụ: DuPont Có các nhà máy ở hàng chục quốc gia khác nhau, nhưng những nhà máy khác có thể được bản địa hóa ở một quốc gia cụ thể.

Hầu hết các nhà máy sản xuất vải thun trên thế giới đều ở Trung Quốc. Trước đây, hầu hết loại vải này được sản xuất ở Hoa Kỳ, nhưng trong vài thập kỷ gần đây, nhiều loại vải đã được sản xuất ở Trung Quốc do giá nhân công thấp.

Mặc dù nhiều loại vải tổng hợp đã không còn phổ biến trong những năm gần đây, nhưng spandex không có sự thay thế, có nghĩa là ngành công nghiệp này sẽ tiếp tục phát triển ít nhất là cho đến năm 2023.

Đặc điểm của vải thun

Sợi spandex sẽ có những ưu điểm và đặc điểm sau:

Lợi thế

Căng tốt

Đây là ưu điểm tốt nhất của vải thun. Sợi spandex có thể được kéo giãn nhiều lần, sau đó nó vẫn có thể được khôi phục về chiều dài và hình dạng ban đầu. Thực tiễn chứng minh rằng sợi spandex có thể kéo dài hơn 500% so với chiều dài ban đầu.

Bền chặt

Vải thun có thể chịu được nhiệt độ cao, nó có thể chịu được kích thước của nhiệt để trở lại bằng phẳng khi các nếp nhăn rơi xuống.

Lợi ích khác

Ngoài hai lợi ích tuyệt vời trên, vải thun còn có những ưu điểm khác như:

  • Vải thun nhẹ, mịn, mềm và cực kỳ dễ phối màu.
  • Chất liệu thun không nhiễm điện.
  • Chống mài mòn tốt.
  • Spandex không tạo thành xơ vải hoặc thắt nút trên bề mặt vải.
READ  Vải Kate là gì? Khám phá tất tần tật về vải Kate | Mym.vn

Lỗi

Cũng giống như các sản phẩm may mặc khác, vải thun có những nhược điểm như:

  • Hút ẩm kém
  • Khi sử dụng thuốc tẩy, vải có độ bền cao, không bị xuống cấp nhanh chóng.

Phân loại

Vải thun pha cotton

Một hỗn hợp của spandex và cotton tạo thành một loại vải được gọi là cotton spandex. Loại vải này có những ưu điểm và đặc tính của cả chất liệu như: co giãn, thấm hút nhanh, mềm nhẹ. Sử dụng vải thun cotton áo thun, áo thun, Đồ lót namĐồ lót của phụ nữ. Loại vải này rất ít vết bẩn và có thể giặt dễ dàng.

Vải thun poly

Kết hợp với poly spandex để tạo ra chất vải thun thoáng mát, mềm mại và mát mẻ. Với ưu điểm là độ đàn hồi tốt, độ sáng nhẹ giúp tăng tính thẩm mỹ cho sản phẩm. Bên cạnh đó, loại vải này cũng rất dễ bảo quản và sử dụng.

Vải len spandex

Như tên cho thấy, chúng ta đã thấy các loại vải để sản xuất quần áo thu đông ấm áp. Vải thun len có độ co giãn tốt, có khả năng chống co rút và mềm mại.

Ứng dụng

Vải thun được sử dụng rộng rãi trong ngành dệt may hiện nay. Nó được dùng để may các loại trang phục như: đồ thể thao, đồ bơi, đồ lót, đồ tắm, quần trượt tuyết, quần jean bó, quần bó sát, trang phục cho người đi xe đạp, đồ gầm …

Sản xuất quần áo thể thao từ sợi spandex

Đồ lót có độ co giãn cao để tạo sự thoải mái

Tất sử dụng chất liệu thun tạo độ co giãn tốt

Mua ngay: Quần áo thể thao nam | Đồ lót nam | Tất nam – Quần áo thể thao nữ | Đồ lót nữ | Tất nữ

Ngoài ra, thun còn dùng để nẹp chỉnh hình, găng tay, gối siêu nhỏ, đai khiêu vũ hoặc dây áo ngực cho nam vũ công, bọc ghế, v.v. Cũng được sử dụng để tạo.

Làm găng tay bảo hộ từ vải thun

Hoặc làm áo phủ ghế

Làm thế nào để làm sạch và bảo trì

Quần áo và đồ dùng làm từ vải thun cần được giữ sạch sẽ và bảo quản để chúng được bền và lâu dài.

  • Sản phẩm nên được giặt bằng tay, trong nước ấm và sử dụng chất tẩy rửa nhẹ. Trong quá trình giặt, không dùng tay vắt. Sau khi giặt xong bạn nên hong khô bằng hơi lạnh, không nên dùng máy sấy để làm khô.
  • Không sử dụng chất tẩy rửa đổ trực tiếp, vì vậy các loại vải thun, nồng độ chất tẩy rửa nên nhẹ.
  • Hạn chế ủi và ủi. Nếu sử dụng, bạn chỉ nên sử dụng với nhiệt độ thấp nhất, cần ủi nhanh. Không để bàn ủi trên vải quá lâu vì sẽ làm hỏng quần áo của bạn. Lưu ý bạn nên lộn mặt vải ngược lại khi ủi.
  • Không nên mang đồ ra tiệm giặt, đồ sẽ nhanh hỏng.

Treo quần áo ở nơi thoáng mát

Với một số thông tin về sợi thun, mọi người sẽ biết và hiểu rõ hơn về loại vải đang được sử dụng rộng rãi hiện nay. Vải có những ứng dụng đáng kể góp phần vào sự phát triển của ngành dệt may.

Mong rằng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu rõ về vải thun. Hiện nay, các sản phẩm quần áo lót, quần áo thể thao và tất của ONOFF thường sử dụng chất liệu thun và được người tiêu dùng rất tin tưởng. Bạn có thể tham khảo thông tin chi tiết Đây!

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud
Go to top