Vải Cotton được sản xuất như thế nào? | Mym.vn

Để làm ra những chiếc áo sơ mi Aristino thanh lịch từ những sợi bông tự nhiên là một quá trình lâu dài với nhiều công đoạn. Và mở đầu là sản xuất vải bông nguyên chất từ ​​sợi bông tự nhiên. Hãy cũng chúng tôi tìm hiểu về quy trình sản xuất vải cotton – loại vải được yêu thích và ưa chuộng nhất trong ngành may mặc.

1. Loại bỏ sợi bông

Cây bông vải thường ra hoa vào tháng 11-12, để bông có độ bền cao và màu sắc rực rỡ bà con cần thu hoạch lần 3:

Giai đoạn 1: Vào mùa thu khi hoa ra hoa có 5-6 quả.

Đợt 2: Gom bông ở lớp giữa lần 1 sau 10 – 15 ngày.

Đợt 3: Thu tỉa cây bông đợt cuối có 3-5 cành và cành trên.

Những trái bông sau khi thu hoạch sẽ được phân loại theo tiêu chuẩn khắt khe, loại bỏ những hạt kém chất lượng, chỉ giữ lại những trái đồng đều và phù hợp, những trái bông này sẽ được sấy khô trong môi trường sạch sẽ, tránh pha tạp chất ảnh hưởng đến độ bền và màu sắc của bông. Xơ như bụi, đất, lá, v.v.

Cánh đồng bông trong mùa thu hoạch

2. Làm sạch sợi bông

Sợi bông sẽ được đưa đến nhà máy và thực hiện công đoạn xé sợi và làm sạch.

Việc nới lỏng được thực hiện trên một hệ thống đảm bảo rằng cần phải có một lực xé rất lớn để có thể tách các sợi nhưng vẫn nhẹ nhàng để các sợi đơn không bị hỏng. Sau đó sợi bông được đưa vào lò hơi và được lọc lại để loại bỏ tất cả các tạp chất (pectin, hợp chất nitơ, đường và axit hữu cơ, chất màu tự nhiên, …). Thành phẩm là sợi bông tinh luyện.

READ  Vải French Terry gồm những loại nào và mức giá vải thun da cá | Mym.vn

3. Hòa tan và quay

Sợi bông tinh chế sẽ được hòa tan trong dung dịch hóa chất đặc biệt và chuyển thành chất lỏng. Chất lỏng nhớt này được đổ vào máy kéo sợi và ngay sau khi ấn qua các lỗ nhỏ, chất lỏng quay cứng lại và từ từ kéo dài và tạo thành sợi.

4. Dệt may – Xử lý hóa chất

Dệt kim là sự kết hợp của sợi ngang và sợi dọc để làm vải. Trong quá trình dệt, vải được đánh bóng thêm có thể kéo dài sợi bông, tăng khả năng thấm nước và giữ màu của sợi nhuộm. Cuối cùng, vải được tẩy trắng để làm mất màu tự nhiên của vải, làm sạch vết dầu mỡ, lấy lại độ trắng cần thiết để bước vào công đoạn nhuộm vải.

5. Nhuộm – Hoàn thiện vải

Thuốc nhuộm được xử lý trên sợi vải để tăng khả năng thêm màu, dung dịch chất hữu cơ. Thuốc nhuộm tổng hợp và nhiều loại hóa chất khác được sử dụng để tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình nhuộm màu của vải. Sau mỗi quá trình trên, công đoạn giặt vải được thực hiện nhiều lần để tách các hợp chất và chất bẩn còn sót lại trên vải. Cuối cùng để hoàn thiện vải cần làm mềm vải, tăng độ bền, chống co rút vải, ra màu… thì mới cần đến công đoạn giặt vải.

Và từ những sợi bông tự nhiên được xử lý nghiêm ngặt theo tiêu chuẩn kiểm duyệt nghiêm ngặt, chúng tôi có được những sợi bông tinh khiết dùng để làm ra các sản phẩm ARISTINO chất lượng cao phục vụ quý khách hàng.

READ  Vải cotton organic là gì? Những tính năng tuyệt vời của vải cotton organic | Mym.vn

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud
Go to top